Không chỉ là nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon, nấm còn là một loại dược liệu quý giúp bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng và điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.
Dưới đây là một số bài thuốc giúp bồi bổ cơ thể từ các loại nấm
Bài thuốc từ nấm tuyết (ngân nhĩ)
Theo Đông y ngân nhĩ có vị ngọt, tính bình, có công dụng tư âm nhuận phế, dưỡng vị tân sinh, thích hợp để bồi bổ cơ thể cho người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, người có hội chứng âm hư nội nhiệt như gầy, miệng khô họng khát, hay chóng mặt hoa mắt, ra mồ hôi trộm, ngủ kém, mộng mị …
Lấy 25g ngân nhĩ, 25g đường phèn. Ngân nhĩ đem ngâm trong nước ấm cho đến khi nở rồi rửa sạch, cắt bỏ phần chân. Cho ngân nhĩ, đường phèn, nước vào bát, đem chưng cách thủy trong 30 phút, rồi ăn thành nhiều lần.
Đây là bài thuốc (dược thiện) để bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng, trị các bệnh phổi thể âm hư có ho khan, ho ra máu thường được dùng nhiều trong dân gian vì nguyên liệu dễ tìm và dễ chế biến.
Bài thuốc từ nấm linh chi
Nấm linh chi là một loại dược liệu quý hiếm, có thể giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch,có tác dụng chống ung thư, làm đẹp da và điều trị các bệnh về tim mạch, tiểu đường, tiêu hóa…
Nguyên liệu: Nấm linh chi 13 g, đương quy 15g, tử tô 15g, ngũ vị tử 15g, cam thảo 15g, bồi hương 5g, xuyên khung 15g, cam thảo 14g, trần bì 5g, quế bi 12g, nhục đậu khẩu 5g, đường trắng vừa đủ.
Cách chế biến: Tất cả các loại trên cắt nhỏ, sao vàng, hạ thổ, cho vào ấm đất, đổ thêm nước, đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa trong vòng 1 giờ, rót lấy nước. Đổ nước khác vào tiếp tục sắc lần 2. Khi dùng hòa chung hai nước lại, để lắng 8 giờ, lọc qua vải gạc cho trong, hòa thêm đường trắng cho dễ uống.
Cách dùng: Mỗi ngày uống hai lần vào buổi sáng và chiều trước khi ăn cơm, mỗi lần 20 ml. Nên duy trì uống liên tục từ 15 – 20 ngày để đạt được kết quả tốt.
Bài thuốc trên sẽ giúp ăn ngon, ngủ ngon,kiện vị, tiêu viêm, lợi tiểu, bồi bổ sức khỏe và trị được các chứng bệnh cao huyết áp, hen phế quản, cholesterol trong máu cao, suy nhược thần kinh, viêm gan mãn tính.
Bài thuốc từ mộc nhĩ (nấm mèo)
Theo y học cổ truyền, mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo có vị ngọt, tính bình, rất có lợi cho sức khỏe. Có thể chế biến nấm mèo theo cách sau để giúp bồi bổ sức khỏe:
Nguyên liệu: Nấm mèo 10g, dâm dương hoắc 5g, sa sâm 6g.
Cách chế biến: Nấm mèo, sa sâm cho vào nước ngâm cho nở. Lấy một chén nước, đường phèn, dầu ăn vừa đủ trộn đều. Dâm dương hoắc cắt nhỏ, sau đó cho vào chén hấp cùng. Khi dùng nên bỏ bả dâm dương hoắc.
Không chỉ giúp bồi bổ cơ thể, bài thuốc trên cũng giúp trị ho rất hiệu quả.
Trong dân gian có cách chế biến đơn giản hơn đó là cho một lượng nấm mèo và đường phèn vừa đủ dùng vào nồi đất, thêm ít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi sền sệt như hồ. Đây là món ăn tẩm bổ được nhiều người xưa ưa chuộng.
Bài thuốc từ Đông trùng hạ thảo
Theo ghi chép trong các sách về đông dược Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bồi bổ sức khỏe hết sức quý giá, có tác dụng chống mệt mỏi, giúp lưu thông tuần hoàn máu, phục hồi sức khỏe nhanh, tri các chứng rối loạn tình dục, liệt dương, thận hư, đau lưng mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế…Loại nấm này cũng vô cùng tốt đối với người có sức khỏe yếu, suy dinh dưỡng, người già hay bị bệnh tật, trẻ em chậm lớn.
Có thể lấy Đông trùng hạ thảo nguyên con và nhân sâm với lượng bằng nhau đem ngâm rượu. Mỗi ngày dùng một chén nhỏ. Rượu này sẽ giúp bồi bổ sức khỏe cho người bị suy nhược và giúp bổ thận, tráng dương, cường dương…