Sức đề kháng là khả năng của hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, vi rút có hại. Nếu sức đề kháng kém, cơ thể bạn rất dễ mắc phải những chứng như cảm lạnh, cúm và nhiều loại bệnh mãn tính khác.
Mỗi người có một hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt và tập luyện. Tuy nhiên, ai cũng có thể tự cải thiện hệ miễn dịch của mình bằng nhiều cách khác nhau. Ăn uống chính là cách tốt nhất và đơn giản nhất giúp làm tăng sức đề kháng của cơ thể.
Dưới đây, là top 10 thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể của bạn:
Thịt bò
Kẽm là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Kẽm giúp tăng sức đề kháng, thiếu kẽm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Thịt bò là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời, kẽm trong thịt bò giúp phát triển các tế bào bạch cầu, tế bào miễn dịch,qua đó có thể nhận biết và tiêu diệt các vi khuẩn, vi-rút mang bệnh tật xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý mỗi ngày không nên ăn quá 100g thịt bò.
Tỏi
Hợp chất anillcin, vitamin A, C, E và các khoáng chất kẽm, lưu huỳnh, selen trong tỏi là những hợp chất vô cùng quan trọng với hệ miễn dịch của cơ thể. Các chất này có đặc tính chống vi rút, vi khuẩn và giúp cơ thể chống lại một số bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, nhiễm trùng…
Rong biển
Không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, rong biển còn giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ vào kẽm và nhiều chất chống oxy hóa như: beta caroten, phynocyanin… Ăn nhiều rong biển cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh và nhiễm trùng ở người.
Cam, quýt
Các loại trái cây họ cam quýt có hàm lượng vitamin C vô cùng cao. Vitamin C khi vào cơ thể sẽ tăng cường khả năng hoạt động của bạch cầu, giúp hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ và có khả năng chống lại các loại bệnh cảm lạnh, cúm,…
Nấm
Nấm giúp tăng cường số lượng và khả năng hoạt động của bạch cầu, từ đó tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ vào đặc tính này, các món ăn có nấm thường được dùng để bồi bổ cho người bị nhiễm trùng. Có thể dùng các loại nấm thường để chế biến thức ăn như nấm hương, nấm rơm… hoặc dùng các sản phẩm từ các loại nấm quý như Reishi extract ball với chiết xuất từ xích linh chi và linh chi Rokkaku. Tuyệt đối không nên ăn các loại nấm không rõ nguồn gốc, nấm có màu sắc sặc sỡ, vì chúng rất dễ gây ngộ độc.
Chocolate
Trong chocolate rất giàuaxit amin, giúp tăng cường sức đề kháng, giữ cân nặng và hỗ trợ chức năng gan. Hợp chất flavonoids trong chocolate đã được chứng minh là có thể giúp chống lại các vi khuẩn độc hại tấn công hệ miễn dịch, giảm nguy cơ gây bệnh tim và sưng, viêm trên toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, chocolate cũng rất giàu hàm lượng sắt và kẽm, đây là hai hợp chất hàng đầu giúp bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật, tăng sức đề kháng và làm giảm căng thẳng.
Trà xanh
Trong trà xanh có chứa hợp chất phelonic, có tác dụng làm tăng hoạt động và số lượng của tế bào miễn dịch, giúp cơ thể có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và vi rút cảm lạnh, cảm cúm. Uống 3 ly trà xanh mỗi ngày là lý tưởng cho mỗi người.
Sữa chua
Khi ăn sữa chua, cơ thể sẽ được cung cấp những vi khuẩn phụ sinh có lợi cho các vi khuẩn “bạn” trong đường ruột. Sữa chua cũng chứacidophilus, bifido bacterium, lactobacillus, men lactose, giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường sức khỏe miễn dịch của chúng ta.
Gừng
Gừng chứa hợp chấtgingerol có khả năng chống viêm vô cùng tốt. Gingerolgiúp giảm những triệu chứng của viêm khớp, viêm xương khớp và viêm khớp mãn tính. Đồng thời chúng cũng giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Gừng cũng giúp cải thiện lưu thông máu đến các cơ quan trong cơ thể, giúp loại bỏ độc tố và virus. Nếu bạn đang cảm thấy không khỏe, hãy uống một ly nước ấm với vài lát gừng để cảm thấy tốt hơn.
Bí
Bí là một loại quả vô cùng quen thuộc, trong bí chứa nhiềuvitamin C và carotene. Hai chất này hoạt động bổ trợ cho nhau, làm tăng sức đề kháng của cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư khác nhau. Hợp chất caroten giúp bảo vệ mắt, da khỏi tia cực tím và góp phần duy trì hệ tim mạch hoạt động khỏe mạnh.
Alpha-carotene, có trong bí sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh do tuổi tác cao.