Vào mùa đông, khí hậu trở lạnh, cơ thể dễ mắc phải các bệnh như cúm, viêm mũi, viêm đường hô hấp… Chính vì vậy, chúng ta cần bồi bổ sức khỏe để nâng cao sức đề kháng, tránh bệnh tật cho cơ thể.
Vì sao nên bồi bổ sức khỏe vào mùa đông?
Mùa đông là mùa thời tiết lạnh nhất năm, cơ thể chúng ta sẽ tỏa ra nguồn năng lượng lớn để duy trì thân nhiệt, giữ ấm cho cơ thể, vì vậy, cần bồi bổ để bù đắp lại năng lượng đã mất. Đối với trẻ em, người già, người có thể chất hư nhược, hay mắc các bệnh mãn tính…thì nhu cầu bồi bổ lại cần thiết hơn để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch được tăng cường, nâng cao khả năng chống chọi bệnh.
Theo Đông y, bồi bổ cơ thể vào mùa đông sẽ giúp lưu trữ được nhiều hơn năng lượng từ các chất dinh dưỡng. Đặc biệt, ngày thứ 9 sau đông chí chính là điểm chuyển tiếp âm khí cực thịnh và dương khí bắt đầu sinh trong năm. Cho nên bồi bổ vào lúc này sẽ làm nảy nở nguyên khí, dưỡng tinh, giúp ích cho việc sinh thành và phát triển dương khí trong cơ thể, tạo thành tiền đề sức khỏe cho cả năm sau.
Bí quyết bồi bổ sức khỏe
Trong sách “Nội kinh” có viết: “Thu đông dưỡng âm’, “Đông tàng tinh”, hai câu này chính là lời khuyên chúng ta nên giữ sức khỏe theo quy luật tự nhiên, mùa thu chủ về thu lại, mùa đông chủ về tàng trữ mà coi trọng việc tích dưỡng âm tinh. Trong y học cổ truyền âm tinhlà chất quan trọng để cấu thành cơ thể người và duy trì hoạt động sống của cơ thể. Đây cũng là từ dùng để chỉ chung các dịch thể dinh dưỡng trong cơ thể, bao gồm cản tinh trong sinh sản, huyết và tân dịch…
Các thực phẩm dùng để bồi bổ, dưỡng âm cần phải chọn sao cho phù hợp với thể trạng của từng người. Có thể chọn các loại như thịt rùa, thịt ba ba, thịt lươn, thịt bò… Để điều chỉnh chức năng tỳ vị cũng có thể hầm một ít thịt cừu cho thêm gừng tươi hoặc dùng đại táo nấu thành canh cùng thịt cừu cũng mang lại tác dụng rất tốt. Với những người có cơ thể bị suy nhược có thể uống các loại thuốc Đông y để dưỡng âm, bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống thuốc không đúng cách và quá lạm dụng sẽ gây nên một số tác dụng phụ như: chán ăn, chảy máu cam, táo bón…
Theo Đông y, bồi bổ vào mùa đông cũng nên tuân theo những nguyên tắc sau đây:
– Chỉ nên ăn các chất béo, ngậy như thịt hầm, cá nướng, lẩu tổng hợp… với lượng vừa phải, dinh dưỡng phong phú, đủ nhiệt lượng cần thiết là được.
– Nên ăn các loại thức ăn ôn nhiệt, giúp bảo vệ dương khí và làm cơ thể ấm áp như thịt gà, thịt bò, giăm bông, thịt chó, nấm, quả hạnh đào, đại táo…
– Nên dùng nhiều các loại rau tươi có các màu sắc xanh đỏ như ớt chuông, dầu cải, giá đỗ, cà rốt để khỏi thiếu vitamin.
Tìm hiểu thêm về Reishi extract ball
– Khi nấu ăn nên thêm vị cay vào món ăn như thêm tiêu, ớt, hành, tỏi, gừng…
– Ăn nhiều các món ninh, hầm, nướng, hạn chế ăn đồ ăn đông lạnh, cứng dai bởi chúng thuộc âm, dễ gây tổn thương khí dương của tỳ vị.
– Nên tăng cường thêm các thực phẩm thanh nhuận để tránh khô môi, ho, phổi nóng… do thời tiết khô hanh trong mùa đông.
Để việc bồi bổ sức khỏe được tốt hơn, bạn cũng nên tăng cường tập luyện thể thao, ăn uống điều độ, đầy đủ và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần đốt cháy, để giúp lượng đường huyết đủ để cung cấp năng lượng cần cho việc giữ ấm khi trời lạnh.
Cần giữ ấm cơ thể khi đi ra ngoài bằng cách mặc nhiều lớp áo, hãy chú ý tới dự báo thời tiết và luôn chuẩn bị đủ vật dụng ứng phó với cái lạnh (chăn ấm, quần áo khô, giày, tất, khăn…).
Uống đủ nước cũng rất quan trọng. Cơ thể bạn sẽ chịu lạnh tốt hơn nếu nó được cung cấp thức ăn và nước uống cân bằng.