Không chỉ chuẩn bị những bữa ăn ngon miệng, các bà nội trợ luôn cố gắng học hỏi, tìm tòi để chế biến được nhiều hơn các món ăn bồi bổ sức khỏe để tẩm bổ cho cả nhà.
Dưới đây, là một số món có thể thêm vào sổ tay nội trợ mà bạn có thể làm cho mọi người cùng thưởng thức:
Xương bò hầm bông atiso
Nguyên liệu: (3 phần ăn): 500gr xương bò (có thể thay thế bằng xương heo); 1 bông atisô cỡ vừa; hành lá, rau mùi; muối hạt nêm, nước mắm.
Cách chế biến: Đem tất cả các nguyên liệu trên rửa sạch. Bông atisô chẻ làm tư, làm sạch những sợi lông tơ ở giữa nhụy, rửa lại một lần nữa cho sạch. Xương bò cho vào nồi, cho nước vào ngập mặt xương, đun sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp, đổ nước trụng xương đi. Rửa lại bọt dơ, rồi tiếp tục đổ nước ngập mặt xương, đun sôi.
Cho bông atisô vào, đun nhỏ lửa (khi đun nhớ hớt bọt nổi lên phía trên). Nêm vào nồi một thìa muối, một thìa nước mắm, nửa thìa hạt nêm. Đun nhỏ lửa, khoảng 1 – 2h, sau đó cho nêm nếm lại tùy khẩu vị rồi cho hành ngò vào. Có thể dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian nấu.
Không chỉ có vị ngon, ngọt tự nhiên từ thịt bò hầm và bông atisô, món ăn này còn có tác dụng thanh nhiệt và giúp bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình bạn vào những ngày nóng bức.
Vịt hấp Đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu: Vịt 1 con, Đông trùng hạ thảo 1 g, Rượu, gừng, hành, muối, bột tiêu vừa đủ.
Cách chế biến: Vịt làm sạch, bỏ nội tạng, chân móng, chần qua nước sôi, để ráo. Đông trùng hạ thảo rửa sạch bằng nước ấm.
Dùng dao rạch một đường từ đầu đến cổ vịt, nhét 8 – 10 cộng Đông trùng hạ thảo vào rồi khâu lại.
Cho hành, gừng (đã xắt sẵn) cùng lượng Đông trùng hạ thảo còn lại vào bụng vịt. Bỏ vịt vào tô sứ, đổ thêm canh, nêm thêm muối, bột tiêu, rượu, dùng giấy dán kín miệng tô, rồi cho vào nồi hấp khoảng 2 giờ.
Đây là món ăn giúp bồi bổ sức khỏe vô cùng tốt. Không chỉ có tác dụng bổ phế thận, ích tinh tủy, vịt hấp Đông trùng hạ thảo còn rất tốt cho những người mắc các chứng ho suyễn hư lao, liệt dương di tinh, tự ra mồ hôi, mồ hôi trộm, lưng gối yếu, bệnh lâu không hồi phục…
Gà hầm hạt sen
Nguyên liệu: ½ con gà ta hoặc ¼ gà công nghiệp, 50g hạt sen khô, 1 nắm nấm hương, 2 củ hành khô, 1 miếng gừng, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, rau mùi, hành lá.
Cách chế biến: Hành khô bỏ vỏ, xắt lát mỏng. Gừng xắt sợi nhỏ.Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt chân. Hạt sen rửa sạch rồi vớt ra để ráo.
Gà chặt miếng vuông vừa ăn, ướp với ½ chỗ hành khô, 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe nước mắm và ½muỗng cafe hạt tiêu trong khoảng 30 phút.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào nồi, cho gừng và hành khô còn lại và xào thơm. Trút thịt gà vào đảo cho thịt chuyển màu và săn lại. Sau đó, thêm nước hoặc nước dùng (nếu có) vào xâm xấp, vừa ngập thịt gà, mở lửa to đun sôi.
Khi nồi nước sôi, bạn mở vung, vặn nhỏ lửa, dùng thìa hớt bỏ bớt mỡ và bọt, sau đó thêm hạt sen vào nồi gà. Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi lại thì bạn thêm nấm vào, đậy vung giảm nhỏ lửa đun thêm khoảng 20 phút. Sau đó, tắt bếp, nêm nếm lại vừa ăn, rắc hành mùi vào rồi tắt bếp.
Một tô gà hầm hạt sen thơm phức, nóng hổi sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm ngon miệng, đậm đà hương vị. Món ăn này cũng giúp bồi bổ sức khỏe và giúp bạn nhanh hồi phục sau khi làm việc vất vả hay vừa mới ốm dậy.
Tìm hiểu thêm về Reishi extract ball
Canh sườn non nấu quả sakê
Nguyên liệu: 1 quả sa kê tầm 600g, 500g sườn non, muối, hạt tiêu, hành khô hành lá, rau mùi, đường.
Cách chế biến: Sườn non chặt nhỏ, chần sơ qua nước đun sôi trong 3 phút, sau đó rửa lại.
Sa kê gọt sạch vỏ, bỏ phần lõi bên trong, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn (ngâm nước muối pha loãng để không bị thâm đen).
Cho 3 thìa nhỏ dầu ăn vào chảo, để nóng, phi hành thơm, cho sườn non vào đảo đều khoảng 3 phút. Cho tiếp sa kê vào, dùng đũa đảo đều, rưới vào một ít nước mắm, muối, đậy kín vung khoảng 4 phút.
Thêm khoảng 2 đến 3 bát nước vào nồi (đủ ngập sườn và sa kê), để nhỏ lửa, tiếp tục đun sôi trong khoảng từ 30 đến 45 phút,ăn thử thấy phần sườn mềm là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 5 phút, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Tắt bếp, múc canh ra bát bên trên rắc một ít hạt tiêu, dùng làm món canh ăn với cơm.
Trái sa kê được trồng nhiều ở vùng Tây Nam Bộ, có giá trị dinh dưỡng cao. Canh sa kê nấu với sườn non có tác dụng bổ tỳ, ích khí; là món ăn giúp giải nhiệt, bồi bổ cơ thể rất tốt cho cả gia đình bạn.