Chế độ sinh hoạt, ăn uống… hợp lý sẽ giúp việc điều trị tiểu đường tốt hơn và tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây, một số món ăn tốt cho người bệnh tiểu đường nên biết.
Cháo hải sâm
Món ăn này thường dành cho những người bị bệnh tiểu đường có chứng âm hư dương hư với các biểu hiện như: người hàn, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu đục, vành tai khô, mỏi lưng, đau khớp…
Nguyên liệu: hải sâm 3 con, 1 quả trứng gà, 1 lá lách lợn, 10g địa phu tử, 10g ruột cây hướng dương.
Cách chế biến: Hải sâm phải ngâm cho nở ra, sau đó rửa sạch thái thành từng miếng vừa ăn. Lá lách lợn rửa sạch, thái lát.
Trứng gà đập vào bát, thêm ít muối vào đánh lên, cho lá lách và hải sâm đã sơ chế ở trên vào. Cho lên khay hấp cách thủy cho chín, sau đó đổ vào nồi đất nấu với lượng nước vừa phải. Khi nước sôi, lấy vải màn bọc địa phu tử và ruột cây hướng dương lại rồi cho vào nấu cùng thêm khoảng 40 phút là được.
Nhộng tằm xào lá chanh
Đây là món ăn giúp làm giảm đường huyết, thích hợp với mọi loại bệnh tiểu đường.
Nguyên liệu: 100g nhộng tằm, lá chanh 5 lá, dầu ăn, nước mắm và các loại gia vị khác.
Cách chế biến: Nhộng tằm rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo nước. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Cho nhộng vào chảo xào hơi săn, rưới khoảng 1 muỗng canh dầu ăn lên nhộng, để lửa nhỏ, đảo đều tay. Nêm thêm nước mắm, bột ngọt, cho vừa ăn. Sau đó, tiếp tục xào thêm khoảng 3 – 5 phút cho ngấm gia vị rồi bỏ lá chanh vào, đảo đều lên rồi tắt bếp.
Lươn hầm rượu vang
Nguyên liệu: 1 con lươn nặng nửa kg, rượu vang, bột nêm, hành hoa, nước tương, tỏi.
Cách chế biến: Lươn mua về làm sạch, bỏ nội tạng, trụng qua nước sôi, để loại bỏ sạch chất nhờn. Cắt thành từng khúc (không bỏ đầu), để ráo nước. Tỏi lột vỏ, đập dập.
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu, phi thêm tỏi cho thơm, sau đó đổ lươn vào,đảo trong 3 phút. Sau đó, thêm khoảng 2 muỗng rượu vang vào, hầm thêm khoảng 3 phút, đến khi rượu tỏa mùi thơm, nêm nước tương, muối, nước vừa đủ, tiếp tục hầm 20 phút.
Đợi đến khi thịt lươn chín mềm, nước gần cạn, rắc vào hành hoa vào sau đó tắt bếp.
Cá chép hầm đậu đỏ
Nguyên liệu: 1 con cá chép (nặng khoảng 500 kg; thảo quả, trần bì, ớt đỏ mỗi thứ 6g; 50 g xích tiểu đậu.
Cách chế biến: Cá chép làm sạch ( bỏ ruột), cho thảo quả, trần bì, ớt đỏ, xích tiểu đậu vào bụng cá, cho thêm gừng, hành, muối tiêu để món ăn dậy mùi thơm. Đổ nước vào, nấu trong khoảng 1 giờ, cho thêm hành thái lát, rau tươi tuỳ ý. Đun cho đến khi sôi, thêm nước dùng, gia vị cho vừa ăn, nên ăn ngay khi món ăn còn nóng.
Tim lợn tiềm ngọc trúc
Nguyên liệu: 300g tim lợn, 30g ngọc trúc, 5g gừng tươi, 5g hành sống.
Cách chế biến: Ngọc trúc đem nấu lấy nước, bỏ bã. Tim lợn rửa sạch, thái nhỏ, cho cùng nước gừng, hành, ớt tươi luộc chín, tiếp tục đổ tiếp nước ngọc trúc vào đun mãi cho đến khi tim lợn chín nhừ. Thêm nước hàng và nêm nếm muối mắm, đường trắng, bột ngọt sao cho vừa ăn. Sau đó, đun tiếp tạo thành nước canh đặc.
Đổ lên đĩa, đợi cho nguội và đông thì cho thêm dầu vừng đã đun sôi để nguội lên rồi bắt đầu dùng.
>>> Reishi extract ball chữa bệnh tiểu đường