Theo y học cổ truyền, suy nhược là chứng hư lao, do nguyên khí hư, tạng phủ hư tổn. Bệnh thường dễ gặp ở những người có sức khỏe yếu, thể tạng gầy gò, vừa ốm dậy, phụ nữ sau sinh, người làm việc qúa sức… Suy nhược có rất nhiều cách điều trị, với khả năng bếp núc của mình, các bà nội trợ cũng có thể chế biến được nhiều món ngon, bổ dưỡng bồi bổ cơ thể cho người thân để đẩy lùi bệnh suy nhược.
Suy nhược cơ thể nên ăn gì?
Người bị suy nhược có thể ăn những món sau giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ thể trạng.
Cháo cật heo
Nguyên liệu: Cật heo 1 cái, gạo tẻ và gạo nếp 50gr, xương heo 300gr, đương quy và nhân sâm 15gr, hành ngò, nước mắm và các gia vị khác.
Các bước thực hiện: Cật heo bỏ màng, xẻ làm đôi, rửa sạch, xắt nhỏ để ráo. Đương quy, nhân sâm, rửa sạch, để ráo. Xương heo rửa sạch, đập dập, chặt thành từng khúc nhỏ.
Làm nóng chảo dầu, cho cật heo vào xào sơ qua cho chín. Đổ phần cật heo đã xào vào nồi khác và thêm vào 600ml nước, đun sôi. Khi nước sôi cho 2 vị thuốc là đương quy, nhân sâm vào, để lửa nhỏ cho đến khi nước cạn còn khoảng 4 phần.
Cho xương heo vào nấu sôi, vớt bọt. Gạo tẻ, gạo nếp giã dập, cho vào nước xương heo nấu nhừ, nêm nếm nước mắm, bột ngọt, muối vừa dùng.
Khi ăn rắc thêm hành ngò và tiêu vào cho dậy mùi, ăn khi cháo còn nóng. Món ăn này giúp người bị suy nhược phục hồi cơ thể nhanh chóng. Ăn mỗi tuần 3 – 4 lần thì sắc khí sẽ hồng hào, tinh thần minh mẫn, thể trạng vững vàng.
Táo tàu hấp mộc nhĩ đen
Nguyên liệu: 50g táo tàu, 15g mộc nhĩ đen, đường phèn lượng vừa đủ.
Cách chế biến: Ngâm mộc nhĩ và táo tàu vào trong nước ấm. Cho tất cả vào một cái chén nhỏ, với lượng đường phèn vừa đủ. Đậy kĩ, cho vào nồi hấp trong 1 giờ.
Mặc dù cách làm rất đơn giản, nhưng món ăn này lại vô cùng tốt, giúp bồi bổ khí huyết, thích hợp cho những người bị suy nhược có các triệu chứng chóng mặt, ù tai, sắc mặt nhợt nhạt, hay tê mỏi, hụt hơi, thiếu sức lực… do thiếu máu.
Ngó sen hầm xương ống
Nguyên liệu: xương ống heo 300 – 500g, ngó sen 150g, bột ngon và các gia vị khác vừa đủ.
Cách chế biến: Xương ống đập dập, cho vào nồi thêm 500ml nước, ninh cho thật nhừ, lọc lấy thịt và chắt lấy 300ml nước hầm xương. Ngó sen rửa sạch, nạo thành từng sợi nhỏ, cho vào nước xương đun thật kỹ, nêm nếm bột ngọt gia vị vừa ăn sau đó khuấy đều. Chia làm 2 lần trong ngày, ăn khi đói, có thể ăn với cơm. Nên duy trì ăn đều đặn 15 – 20 ngày.
Món ăn này rất tốt, giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngó sen vị ngọt chát, tính bình, vào kinh can tâm vị, có tác dụng thu liễm cầm máu, tráng dương, an thần.
Canh khoai sọ đậu ngự
Nguyên liệu: 300g khoai sọ, 100g đậu ngự, dầu ăn, gia vị vừa đủ.
Cách chế biến: Làm nóng chảo dầu, cho khoai sọ vào xào sơ qua, rồi thêm nước vào nấu khoảng 10 phút. Cho tiếp đậu ngự vào hầm cho đến khi đậu và khoai nhừ, thêm gia vị cho vừa ăn, ăn nóng sẽ ngon hơn.
Đây là món ăn rất tốt cho não, nếu ăn thường xuyên, sẽ giúp cải thiện chứng suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, người mới ốm dậy.
Để chữa suy nhược cơ thể, bệnh nhân cũng có thể dùng sản phẩm Reishi Extract Ball được sản xuất bởi tập đoàn Umeken có hơn 200 năm truyền thống với ý nghĩa “Sức khỏe bắt nguồn từ thiên nhiên”.
Reishi Extract Ball là sản phẩm được chiết xuất từ tinh túy linh chi Nhật Bản với sự kết hợp của Xích Linh Chi và Linh Chi Rokkaku. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh hai loại nấm này có chứa các thành phần giúp chống suy nhược vô cùng hiệu quả. Người dùng sẽ cảm thấy ăn uống ngon miệng hơn, ngủ ngon hơn, giảm cảm giác mệt mỏi, uể oải Chỉ sau 02 – 03 tuần sử dụng Reishi Extract Ball. Sau 04 – 06 tuần da dẻ sẽ hồng hào, cơ thể khỏe mạnh hơn.
Hiện nay, Reishi Extract Ball có bán tại hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc. Khách hàng muốn biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm liên hệ đến Hotline: 0932 045 685 để được tư vấn trực tiếp.